Tra cứu đơn hàng

Nếu có bất kì thắc mắc nào
quý khách vui lòng liên hệ tại đây

Nồi áp suất cơ là một trong 2 loại nồi áp suất không chỉ giúp tiết kiệm thời gian nấu mà còn giữ lại được các vitamin và khoáng chất chứa trong thực phẩm. Vậy cách sử dụng nồi áp suất cơ như thế nào là đúng cách và an toàn? Hãy cùng Globalship tìm hiểu nhé!

1 Các thông tin cần biết về nồi áp suất cơ khi sử dụng

Nồi áp suất cơ là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nồi áp suất cơ

Nồi áp suất cơ là một dụng cụ nhà bếp, có khả năng nấu ăn, làm chín thực phẩm bằng nước ở áp suất cao hơn so với những loại nồi thông thường các gia đình hay sử dụng. Đây là loại nồi áp suất truyền thống, các thao tác đóng mở nắp nồi đều được thực hiện bằng lực của tay. Có thể sử dụng trên bếp hồng ngoại, bếp ga, bếp củi,...

Nồi áp suất cơ Sunhouse LC600 6 lít

Nồi áp suất cơ Sunhouse LC600 6 lít

Xem thêm: Nồi áp suất cơ là gì? Những lợi ích khi sử dụng nồi áp suất cơ

Cấu tạo nồi áp suất cơ

Nồi áp suất cơ thường có được cấu tạo gồm các bộ ph, lần lượt là:

  • Thân và nắp nồi: được làm bằng thép hoặc inox có chất lượng cao, dày, chịu được nhiệt độ và áp suất lớn.

  • Tay cầm dưới: sau khi đã đậy nắp nồi, dùng tay cầm dưới để nhấc nồi lên. 

  • Tay cầm trên: khóa phần nắp và thân nồi chắc chắn.

  • Vòng đệm: hay còn gọi là gioăng, giúp nắp và thân nồi được khít chặt với nhau, không có khe hở.

  • Rãnh thông hơi: là đường dẫn để không khí thoát ra ngoài khi áp suất quá cao.

  • Van áp suất: thiết bị an toàn, giúp phân biện trạng thái đồ ăn đã chín hay chưa. Sự nhận biết này thông qua sự chuyển động của nút và tiếng xì của hơi nước.

  • Van an toàn: thiết bị giúp thoát hơi nước một cách tự động khi nhiệt độ lên quá cao.

  • Van báo động: phát ra tiếng kêu khi thức ăn chín hoặc nhiệt độ tăng quá cao.

Cấu tạo nồi áp suất cơ

Cấu tạo nồi áp suất cơ Sunhouse SHA8504 5 lít

Nguyên lý hoạt động của nồi áp suất cơ

Khi cung cấp nhiệt cho nồi sẽ làm nóng phần không khí ở bên trong. Không khí trong nồi nóng lên và không thoát được ra ngoài, sẽ gia tăng áp suất, khiến nước sôi ở nhiệt độ cao hơn 100 độ C. Điều này khiến cho nước dễ dàng thẩm thấu vào bên trong thức ăn hơn, khiến chúng chín và mềm nhanh hơn. Khi dừng cung cấp nhiệt, thì nhiệt lượng trong nồi vẫn còn, thoát ra rất chậm, thức ăn vẫn tiếp tục được đun nấu, nên kiệm năng lượng.

Nguyên lý hoạt động của nồi áp suất

Công dụng của nồi áp suất cơ

- Rút ngắn thời gian nấu: Trong quá trình nấu, áp suất nồi tăng cao nhưng không thoát ra ngoài, nên áp suất và nhiệt độ ngày càng tăng cao làm chín thức ăn nhanh chóng. Sử dụng nồi áp suất để nấu ăn tiết kiệm điện năng và thời gian tốt hơn, đồng thời nồi có khả năng giữ nhiệt tốt hơn các loại xoong nồi thông thường.

- Bảo toàn chất dinh dưỡng cho thực phẩm: Nấu ăn bằng nồi áp suất bảo toàn tối đa lượng nước trong khi nấu nên không cần phải cần phải mở nắp để thêm nước. Nhờ đó, thức ăn được giữ lại nguyên vẹn dưỡng chất, màu sắc và hương vị đặc trưng không bị mất đi.

- Chế biến được nhiều món ăn đa dạng: Nồi áp suất cài đặt nhiều chế độ nấu ăn tự động như nấu chào, nấu canh, hầm xương... bạn chỉ cần cho nguyên liệu vào nồi và chờ đợi bữa ăn thơm ngon, nóng hổi.

Nồi áp suất cơ chế biến được nhiều món ăn đa dạng

Nồi áp suất cơ Sunhouse SHA8504 5 lít chế biến được đa dạng các món ăn

Xem thêm: Lợi ích của nồi áp suất

2 Hướng dẫn sử dụng nồi áp suất cơ đúng cách, an toàn và hiệu quả

Hướng dẫn các bước sử dụng nồi áp suất cơ

Hướng dẫn dưới đây được thực hiện trên Nồi áp suất cơ Supor YL183F5, các loại nồi áp suất cơ khác về cơ bản cũng có cách sử dụng tương tự.

Bước 1: Cho thực phẩm vào nồi, sau đó thêm vào lượng nước phù hợp với loại thực phẩm bạn đang định chế biến.

Bước 1: Cho thực phẩm vào nồi, sau đó thêm vào lượng nước phù hợp với loại thực phẩm bạn đang định chế biến.

Bước 2: Mở van an toàn hoặc van quả tạ, sau đó đậy kín nắp.

Bước 2: Mở van an toàn hoặc van quả tạ, đậy kín nắp.

Bước 3: Áp suất trong nồi sẽ gia tăng dần dần trong nồi. Khi áp suất đạt ngưỡng tối đa, nồi sẽ bắt đầu làm thức ăn sôi lên.

Đối với nồi dùng van quả tạ, khi áp suất trong nồi đạt ngưỡng tối đa sẽ làm cho quả tạ trên nắp rung và phát ra tiếng động. Đối với nồi van nhảy thì hơi nước sẽ bốc ra qua vòi trên nắp.

Một số nồi áp suất hiện đại hơn sẽ có những vạch trên thân van, áp suất trong nồi sẽ được biểu hiện qua các vạch đó.

Bước 3: Áp suất trong nồi sẽ gia tăng dần dần trong nồi. Khi áp suất đạt ngưỡng tối đa, nồi sẽ bắt đầu làm thức ăn sôi lên

Bước 4: Giảm nhiệt độ xuống mức thấp để tiếp tục nấu.

Đối với các món ăn cần nấu theo thời gian nhất định theo đúng công thức nấu thì bạn có thể giảm lửa xuống các mức thấp để tiếp tục nấu. Hơi nóng trong lo áp suất sẽ giúp thức ăn nhanh chính, nhanh mềm hơn mà không cần to lửa.

Bước 4: Giảm nhiệt độ xuống mức thấp để tiếp tục nấu

Cách lấy thức ăn ra khỏi nồi an toàn

Bước 1: Tắt lửa trước khi lấy thức ăn ra khỏi nồi.

Bước 1: Tắt lửa trước khi lấy thức ăn ra khỏi nồi.

Bước 2: Giảm áp suất xuống thấp nhất, đừng bao giờ mở nồi ngay khi vừa tắt lửa, điều này rất nguy hiểm. Bạn phải xả áp suất xuống mức thấp nhất trước khi mở nắp. Có 3 cách để bạn giảm áp suất trong nồi.

Bước 3: Chỉ mở nắp khi trong nồi không còn áp suất

Lắc nhẹ núm nhỏ phía trên van quả tạ. Nếu như bạn không nghe thấy hơi nước thoát ra, tức là áp suất trong nồi đã không còn. Với một số nồi kiểu mới, bạn hãy lắc cuống van.

Bước 3: Chỉ mở nắp khi trong nồi không còn áp suất

Bước 4: Mở nắp cẩn thận tránh làm hư các khớp giữa nắp và thân, sau đó lấy thức ăn ra ngoài.

Bước 4: Mở nắp cẩn thận tránh làm hư các khớp giữa nắp và thân, sau đó lấy thức ăn ra ngoài.

Các phương pháp giảm áp suất nhanh và an toàn khi sử dụng nồi áp suất

Phương pháp tự nhiên nhất: Để nguội, và áp suất trong nồi sẽ giảm từ từ xuống mức thấp nhất, thường áp dụng khi chế biến các món nướng. Đây là phương pháp chậm nhất, thường khoảng từ 10 đến 20 phút.

Phương pháp tự nhiên nhất

Phương pháp giảm áp suất nhanh: Các nồi áp suất cả kiểu cũ và mới đều có nút xả áp trên nắp, khi bạn vặn nút này lỏng ra, áp suất trong nồi sẽ triệt thoái từ từ qua lỗ thoát hơi trên nút.

Phương pháp giảm áp suất nhanh:

Giảm áp suất bằng nước lạnh: Đây là cách giảm áp suất nhanh nhất và không áp dụng cho nồi áp suất điện tử. Đặt nồi dưới vòi nước. Xả nước lên trên nắp và tránh xả nước trực tiếp vào van an toàn hay nút xả áp.

Giảm áp suất bằng nước lạnh:

3 Những lưu ý quan trọng khi sử dụng nồi áp suất cơ

Lưu ý trước khi sử dụng nồi áp suất cơ

- Kiểm tra lượng thức ăn: Đặt thức ăn và đổ lượng chất lỏng cần thiết vào nồi áp suất, luôn sử dụng những chất lỏng có khả năng bốc hơi khi đun sôi như nước, súp, rượu, bia hoặc sữa. Mức độ để thức ăn vào nồi không bao giờ được để đầy thức ăn vào nồi.

- Kiểm tra khóa chốt và đặt nồi: Trước khi sử dụng nên kiểm tra chốt khóa, thanh trượt xem chúng có hoạt động tốt không, chúng có bị khóa hay thức ăn bám vào không. Nếu có bất kỳ vấn đề nào thì phải khắc phục, kiểm tra vòng đệm có đặt đúng vị trí chưa.

- Đặt nồi lên bếp: Nếu nhà bạn sử dụng nồi áp suất cơ nên được đặt trên bếp gas một cách chắc chắn. Khi đặt nồi trên bếp gas, cần đảm bảo ngọn lửa không bị tràn ra bên hông của nồi. Nếu sử dụng nồi áp suất điện bạn chỉ cần đặt lên bề mặt phẳng, cắm điện, chọn chế độ nấu là xong.

Lưu ý trong khi sử dụng nồi áp suất cơ

- Khi nồi đã đạt đến mức áp suất cao, chú ý hạ ngay nhiệt độ của nồi xuống vì phần nhiệt độ còn lại có thể làm thức ăn chín quá mức cần thiết.

- Khi nấu cháo, thấy van an toàn thoát hơi nóng ra ngoài thì phải giảm lửa để tránh tình trạng cháo chảy từ từ ra ngoài. Lúc nấu thấy có hơi thoát ra từ nắp nồi và thân nồi nghĩa là nắp đậy chưa kín.

- Xoay nắp nồi ngược chiều kim đồng hồ, rồi từ từ vặn lại theo chiều đậy để thoát hết hơi. Kiểm tra vòng đệm cao su đúng khớp trước khi đậy kín và nấu.

Lưu ý trong khi sử dụng nồi áp suất

Lưu ý sau khi nấu xong và xả hơi nồi áp suất cơ

- Khi nấu xong, nhấc van an toàn từ từ ra khỏi vị trí để xả bớt áp lực trong nồi. Sau một khoảng thời gian hãy mở nắp nồi. Lưu ý khi nắp nồi không còn bị áp lực bên trong làm gắn chặt vào thanh gài thì lúc đó hãy xoay nắp thật chậm để hơi nóng bên trong thoát ra.

- Khi mở nắp nồi, bạn nên nghiêng sang một bên để tránh hơi nóng không bốc vào mặt.

- Sau mỗi lần sử dụng người dùng nên vệ sinh van an toàn, ống xả để bảo đảm an toàn khi sử dụng nồi áp suất.

Lưu ý sau khi nấu xong và xả hơi nồi áp suất

 

Từ khóa:
Bình luận
Bài được đọc nhiều nhất
Chính sách bảo mật và lưu trữ thông tin

04-11-2020

Chính sách bảo mật và lưu trữ thông tin của Globalship.vn

Cách giữ pin smartphone không bị hư sớm

30-07-2022

Để giữ cho pin smartphone không bị chai và đột ngột hư hỏng là ngăn linh kiện sạc đến mức 100% vì tuổi thọ pin phụ thuộc vào số chu kỳ mà nó có.

Á hậu đẹp nhất VTV quanh năm ăn diện kiểu nữ thần công sở, hiếm hoi diện bikini chỉ dám khoe ảnh chụp từ xa

01-08-2022

Không hổ danh là mỹ nhân kín đáo nhất nhì VTV, Á hậu Thuỵ Vân trong hình ảnh mới đây nhất làm người hâm mộ không khỏi thích thú.

Có mẹ và bố dượng chăm chút, con gái Phương Trinh Jolie sành điệu hàng hiệu, mặc đẹp không đợi tuổi

01-08-2022

Chỉ mới 9 tuổi nhưng phong cách ăn mặc của Mia - con gái Phương Trinh Jolie đã được đánh giá là sành điệu hệt tiểu thư

Tản nhiệt nước và tản nhiệt khí: Đâu sẽ là lựa chọn thích hợp cho chiếc PC của bạn?

02-08-2022

Tản nhiệt nước và tản nhiệt khí đều là những bộ tản nhiệt đang được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Vậy đâu sẽ là lựa chọn thích hợp nhất cho chiếc PC của bạn? Hãy cùng chúng tôi đặt lên bàn cân so sánh tản nhiệt nước và tản nhiệt khí để có câu trả lời nhé.