- Máy ép chậm trái cậy loại nào tốt: Tribest, Breville hay Omega? 09-07-2021
- 3 lò nướng Hamilton Beach “xịn sò” mà hội yêu bếp không nên bỏ lỡ 12-07-2021
- Máy pha cà phê Bosch Tự pha coffee tại nhà mùa dịch tiện lợi vô cùng 12-07-2021
- 2 nồi áp suất Tefal được các bà, các mẹ, các chị ưa chuộng 12-07-2021
- Những mẫu nồi thiết yếu cho gian bếp giảm giá sâu 21-07-2021
Khác với nồi cơm điện thông thường chỉ sử dụng nhiệt lượng hoặc từ trường thì nồi áp suất là dạng nồi sử dụng nhiệt kết hợp với áp suất cao để làm chín các thực phẩm bên trong. Vì vậy nên nồi áp suất cũng có thể sử dụng để nấu cơm ngon không kém nồi cơm điện. Cùng Globalship tìm hiểu cách nấu cơm bằng nồi áp suất điện đơn giản và nhanh chóng nhé!
1 Hướng dẫn cách nấu cơm bằng nồi áp suất điện
Hướng dẫn dưới đây được thực hiện trong Nồi áp suất Delites DL- PC 900C50. Cách nấu cơm bằng các mẫu nồi áp suất khác về cơ bản cũng được thực hiện tương tự.
Bước 1: Mở nắp nồi
Bước 2: Lấy lòng nồi ra bên ngoài và cho nguyên liệu đã được chuẩn bị vào
Lấy lòng nồi ra bên ngoài sau đó đơm gạo và đơm nước vào nồi. Chú ý lượng gạo/nước không vượt quá 2/3 nồi.
Bước 3: Đặt lại lòng nồi vào thân nồi
Lúc này, bạn phải chắc chắn rằng lòng nồi đã được lau khô sạch nước khi đặt vào, khi đặt lòng nồi vào bạn xoay nhẹ lòng nồi để nó có thể tiếp xúc khớp với mâm nhiệt.
Bước 4: Đóng nắp nồi
Khi đóng nắp, bạn cần phải kiểm tra lại. Nếu thấy hơi thoát ra từ nắp và thân, có nghĩa là nắp đậy chưa kín.
Bước 5: Khóa van áp suất nồi
Lưu ý khóa chặt, vặn nắp van áp suất đúng chiều để đóng thật kín, kiểm tra lại các van xem nó có nghẹt không.
Bước 6: Gắm dây điện vào nguồn
Cắm điện và điều chỉnh chức năng nấu cho phù hợp với việc nấu cơm.
Bước 7: Điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nấu
Điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nấu tùy vào món mà bạn nấu (Ở đây là cơm nên chỉ khoảng 10-15 phút).
Bước 8: Xả hết hơi ra ngoài khi cơm chín
Sau khi nồi đã nấu xong, xoay nhẹ nút áp suất để xả hết hơi ra ngoài, ngắt điện rồi mới được mở nắp.
Một số thông số thời gian tham khảo: (Thông số dưới đây chỉ mang tính chất tương đối - tùy thuộc vào khối lượng nấu bạn cần phải thay đổi)
Chức năng |
Nấu cháo |
Nấu cơm |
Nấu sườn |
Ninh giò heo |
Nấu chè |
Nấu soup |
Nấu gân bò |
Thời gian |
5-7 phút |
10-15 phút |
15-20 phút |
20- 25 phút |
20-25 phút |
30 phút |
35 phút |
2 Lưu ý khi nấu cơm bằng nồi áp suất điện
- Tuyệt đối trong thời gian sử dụng không được phép di chuyển nồi.
- Không được lấy tay hay bất cứ thứ gì đặt vào ống thoát hơi vì có thể sẽ gây bỏng.
- Trước khi mở nắp nồi phải xả hết hơi áp suất ra nếu không có thể sẽ bị bỏng.
- Không được chạm vào thành nồi, nắp nồi khi nồi đang nấu.
- Sau khi nấu chín phải rút điện ra khỏi nguồn rồi mới bắt đầu thực hiện các bước tiếp theo.
- Tổng số nước và thức ăn không được vượt 2/3 chiều cao lòng nồi.
- Sau khi sử dụng xong, nên lau chùi thật sạch để các thiết bị có thể hoạt động tốt hơn.