- Máy ép chậm trái cậy loại nào tốt: Tribest, Breville hay Omega? 09-07-2021
- 3 lò nướng Hamilton Beach “xịn sò” mà hội yêu bếp không nên bỏ lỡ 12-07-2021
- Máy pha cà phê Bosch Tự pha coffee tại nhà mùa dịch tiện lợi vô cùng 12-07-2021
- 2 nồi áp suất Tefal được các bà, các mẹ, các chị ưa chuộng 12-07-2021
- Những mẫu nồi thiết yếu cho gian bếp giảm giá sâu 21-07-2021
Bếp hồng ngoại có kiểu dáng hiện đại, sang trọng và rất được ưa chuộng không thua gì so với bếp từ. Vậy bếp hồng ngoại là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại ra sao
1 Bếp hồng ngoại là gì?
Bếp hồng ngoại là loại bếp hoạt động dựa theo nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại, nghĩa là dòng điện sẽ đốt nóng cuộn dây điện trở để tạo ra nhiệt, truyền đến mặt bếp và làm nóng đáy nồi, chảo để tiến hành nấu chín thức ăn.
Nhìn chung, bếp hồng ngoại không kén nồi như bếp từ, nên bạn có thể dùng bất kì chảo, nồi được làm từ những chất liệu khác nhau để nấu chín thực phẩm.
2 Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại
Cấu tạo bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại có cấu tạo khá đơn giản, gồm có những bộ phận chính như sau:
Phần thân và đáy bếp
Phần thân bếp được làm bằng chất liệu thép có phủ sơn tĩnh điện chống gỉ sét, hạn chế trầy xước và có tác dụng bảo vệ tốt các bo mạch điện tử bên trong.
Ngoài ra, phần đáy bếp còn được lắp hệ thống quạt tản nhiệt để làm mát các vi mạch điện tử trong quá trình nấu và sau khi sử dụng bếp, nhằm kéo dài độ bền của sản phẩm và giảm thiểu nguy cơ cháy nổ.
Bộ vi mạch điện tử và mâm nhiệt
Phần lớn các sản phẩm bếp hồng ngoại trước đây thường sử dụng bóng đèn halogen hoặc sợi dây mayso có tuổi thọ dùng đến 2500 tiếng. Ngày nay, mâm nhiệt của bếp hồng ngoại sử dụng các sợi dây carbon siêu bền, được các chuyên gia kiểm định nên có tuổi thọ hoạt động lên đến 8000 tiếng (khoảng 21 năm).
Mặt kính
Phần lớn mặt kính trên bếp hồng ngoại đều được trang bị kính cường lực, tránh gây bỏng, không gây giật điện, có khả năng chống va đập và chịu nhiệt tốt lên đến 1000 độ C. Ngoài ra, tùy theo dòng sản phẩm mà khả năng kháng sốc nhiệt của bếp lên đến 800 độ C.
Lúc này, sợi dây sẽ bắt đầu nóng và tỏa nhiệt độ, đồng thời thấu kính hội tụ được lắp đặt bên trong mặt kính sẽ tập trung năng lượng vào vòng tròn đỏ (mâm nhiệt) để tiến hành truyền nhiệt làm nóng đáy nồi, chảo được đặt lên mặt bếp, nhờ đó mà nấu chín được thực phẩm.
3 Ưu nhược điểm của bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại được ưa chuộng không kém gì so với bếp gas và bếp từ, vì sở hữu những ưu và nhược điểm riêng như sau:
Ưu điểm của bếp hồng ngoại
Không kén nồi, chảo
Dù sử dụng chất liệu chảo, nồi ra sao như gang, inox, thủy tinh, nhôm, sứ,… thì bạn vẫn có thể nấu chín thức ăn trên bếp hồng ngoại mà không hề kén chọn như bếp từ. Hơn nữa, khi chọn chất liệu của dụng cụ nấu như nhôm thì bạn bên chọn loại có độ dày đáy vừa phải, tránh quá mỏng vì dễ gây méo đáy nồi, chảo.
Tiết kiệm thời gian đun nấu
Tốc độ nấu chín thức ăn của bếp hồng ngoại nhanh hơn bếp gas khoảng 50%, nên chỉ trong khoảng thời gian ngắn là bạn có thể chế biến ra được nhiều món ăn ngon, phục vụ cho cả gia đình.
Không những thế, bạn vẫn có thể đặt nồi, chảo thức ăn nguyên trên bếp thêm vài phút, vì nhiệt lượng của mặt kính vẫn tỏa ra dù bạn đã tắt bếp. Lúc này, bạn có thể tranh thủ làm nóng hoặc ninh hầm thức ăn thêm mà không cần phải lo ngại về việc tốn thêm điện năng.
Vệ sinh dễ dàng, tiện lợi
Bề mặt của bếp hồng ngoại được làm bằng kính cường lực nên bạn có thể lau chùi cũng như vệ sinh dễ dàng sau khi nấu nướng. Chỉ cần dùng khăn mềm và dung dịch tẩy rửa chuyên dụng (kể cả xà phòng có nồng độ chất tẩy nhẹ) là bạn có thể vệ sinh bếp một cách nhanh chóng.
Đảm bảo an toàn cho người dùng
Bếp hồng ngoại không chỉ được thiết kế giúp cho việc nấu ăn diễn ra nhanh chóng, mà còn được trang bị thêm nhiều chức năng tiện ích khác giúp cho người dùng cảm thấy an tâm hơn khi sử dụng, như chế độ cảnh báo mặt bếp quá nóng, tự ngắt khi nóng quá tải, khóa trẻ em,…
Nhược điểm của bếp hồng ngoại
Tuy bếp hồng ngoại giúp cho công việc nấu ăn trở nên tiện lợi hơn rất nhiều, nhưng loại bếp này cũng có một số nhược điểm có thể kể đến như:
-
Nhiệt lượng tỏa ra bên ngoài cao, có thể gây bỏng nếu như bạn vô tình tiếp xúc với mặt bếp. Vì thế, hãy chọn đáy nồi có kích thước vừa phải hoặc lớn hơn một chút so với vùng nấu bếp.
-
Có thể gây chói mắt, khó chịu cho người nấu ăn.
-
Vi mạch điện tử bên trong dễ hư hỏng do nhiệt tỏa ra lớn trong suốt quá trình nấu.
-
Chưa tối ưu hóa về tiết kiệm năng lượng vì nhiệt lượng vẫn còn bị thất thoát ra bên ngoài khá cao trong suốt thời gian nấu.
4 Các loại bếp hồng ngoại
Dưới đây là một số loại bếp hồng ngoại mà bạn có thể thấy tại các siêu thị cũng như các cửa hàng chuyên bán đồ gia dụng như:
Bếp hồng ngoại đơn
Bếp hồng ngoại đơn thường có hình chữ nhật nhỏ gọn và đôi khi có cả hình tròn như bếp hồng ngoại đơn Sunhouse. Chức năng trên bếp khá đơn giản và có một vùng nấu.