Tra cứu đơn hàng

Nếu có bất kì thắc mắc nào
quý khách vui lòng liên hệ tại đây

Ngày nay việc thanh toán online không còn quá xa lạ với mọi người. Khi thanh toán online, bạn thường cần mã OTP. Vậy mã OTP là gì, có mấy loại OTP, khi sử dụng mã OTP có những điểm lưu ý nào

Mã OTP là gì?

Mã OTP (One Time Password) là mật khẩu sử dụng một lần. Mã OTP sẽ có chuỗi ký tự hoặc số ngẫu nhiên. Đây là hình thức bảo mật rất quan trọng hay còn gọi là bảo mật hai lớp. Mã OTP sẽ được sử dụng khi bạn cần thanh toán online, sử dụng ví điện tử hoặc ứng dụng ngân hàng.

Đặc biệt, mã OTP chỉ được sử dụng một lần và có hiệu lực sử dụng cũng rất ngắn, từ 30 giây đến 2 phút. Chính vì thế, mã OTP có tính bảo mật rất cao. Dù cho bạn bị lộ mã OTP cũ, thì kẻ gian cũng không thực hiện được giao dịch, đảm bảo an toàn cho người dùng khi thực hiện thanh toán online.

Mã OTP là gì? Sử dụng OTP cần lưu ý những điểm gì?

Có mấy hình thức mã OTP?

Hiện tại mã OTP có 3 loại chính bao gồm: SMS/Voice OTP, Token Key và Smart OTP

  • SMS/Voice OTP: Đây là hình thức OTP phổ biến nhất. Mã OTP sẽ được gửi thông qua SMS hoặc gọi về số điện thoại của bạn đã đăng ký với dịch vụ, ví điện tử, ngân hàng. Mặc dù được sử dụng rất rộng rãi, tuy nhiên mã OTP này vẫn có hạn chế nhỏ là sẽ không sử dụng được nếu điện thoại bị mất sóng hoặc dịch vụ di động chuyển vùng quốc tế.

Mã OTP là gì? Sử dụng OTP cần lưu ý những điểm gì?

  • Token Key: Token Key là một thiết bị tạo mã OTP không cần sử dụng Internet. Thiết bị này sẽ được ngân hàng bạn mở tài khoản cung cấp và bạn phải trả thêm phí cho máy Token Key. 

  • Smart OTP: Smart OTP là hình thức có sự kết hợp giữa SMS OTP và Token Key được tích hợp trên ứng dụng của ngân hàng, để người dùng có thể sử dụng trên smartphone. Ưu điểm của Smart OTP là không thể có nhiều thiết bị sử dụng chung để tạo ra mã OTP, giúp độ bảo mật gần như tuyệt đối. Để sử dụng Smart OTP, bạn cần đăng ký với ngân hàng. Hiện tại cũng có khá nhiều ngân hàng sử dụng Smart OTP như BIDV, Vietcombank, Vietin Bank…

Mã OTP là gì? Sử dụng OTP cần lưu ý những điểm gì?

Sử dụng OTP cần lưu ý những điểm gì?

Mã OTP rất quan trọng khi thanh toán online nên bạn cần lưu ý vài điểm sau, để tránh các rủi ro không cần thiết:

  • Kiểm tra các thông tin quan trọng trước khi thực hiện giao dịch, bao gồm: thông tin người nhận, số tiền chuyển khoản….

  • Hạn chế giao dịch thanh toán trên các thiết bị lạ hay cung cấp mật khẩu, OTP cho bất kỳ ai.

  • Liên hệ khóa tài khoản với ngân hàng, ví điện tử ngay nếu phát hiện các mã OTP lạ.

Mã OTP là gì? Sử dụng OTP cần lưu ý những điểm gì?

Trên là những thông tin về mã OTP và các lưu ý khi sử dụng mã OTP. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.

Từ khóa:
Bình luận
Bài được đọc nhiều nhất
Chính sách bảo mật và lưu trữ thông tin

04-11-2020

Chính sách bảo mật và lưu trữ thông tin của Globalship.vn

Cơ cấu Biểu phí dịch vụ của Globalship.vn

06-03-2021

Cơ cấu Biểu phí dịch vụ của Globalship.vn được tính dựa trên tổng giá trị đơn hàng và khối lượng thực tế của đơn hàng áp dụng cho tất cả các Quốc gia. TỔNG TIỀN HÀNG = (Giá sản phẩm +Phí vận chuyển nội địa) * Tỷ giá + Phí Mua hộ + Phí vận chuyển Quốc tế + Phụ phí phát sinh (nếu có)

Cách tìm các nguồn hàng uy tín chất lượng cho các nhà bán hàng mới tại Việt Nam

31-03-2021

Nguồn hàng  giá sỉ như giày dép, quần áo, máy móc, thời trang, mỹ phẩm, đồ gia dụng…. để kinh doanh. Tuy nhiên, nên nhập hàng sỉ ở đâu để vừa đảm bảo chất lượng vừa có giá thành rẻ là điều khiến rất nhiều người băn khoăn.

Điều khoản mua bán hàng hóa

04-12-2020

Điều khoản mua bán hàng hóa

Những phim đáng trông đợi nửa năm còn lại 2021

10-07-2021

Từ nay đến cuối năm 2021, nhiều dự án phim đáng trông đợi sẽ ra mắt khán giả, trong đó có các bom tấn Black Widow, The Last Duel...