Tra cứu đơn hàng

Nếu có bất kì thắc mắc nào
quý khách vui lòng liên hệ tại đây

Bạn có thường thấy trên núm xoay chỉnh của máy ảnh luôn xuất hiện chữ A hoặc Av? Đây chính là kí hiệu của chế độ ưu tiên khẩu độ. Vậy chế độ này là gì? Được dùng như thế nào?

Chế độ ưu tiên khẩu độ là gì?

Trước hết, bạn cần biết có ba yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến lượng sáng đi vào máy ảnh:

  • Khẩu độ ống kính.

  • Tốc độ màn trập.

  • Độ nhạy sáng ISO.

Tuỳ theo mỗi chế độ chụp khác nhau, ba thông số này được điều chỉnh tự động hoặc do người chụp can thiệp điều khiển khác nhau. Chúng được kết hợp theo nhiều cách khác nhau để cho ra cùng một lượng sáng như nhau, nhưng có thể khác nhau hiệu ứng ảnh theo ý đồ người chụp.

Tam giác phơi sáng

Chế độ ưu tiên khẩu độ (Aperture priority) cho phép người dùng kiểm soát khẩu độ (độ mở của ống kính), trong khi máy thiết lập tốc độ màn trập và ISO (nếu cho phép). Khẩu độ mở càng lớn thì luồng ánh sáng lọt qua lỗ điều tiết ánh sáng (aperture) càng nhiều làm ảnh càng sáng.

Khẩu độ

Bên cạnh đó, khẩu độ càng nhỏ thì độ sâu trường ảnh (vùng rõ nét của bức ảnh) cũng tăng lên, tất cả các đối tượng ở tiền cảnh và hậu cảnh đều được đảm bảo đúng nét. Ngược lại, độ sâu trường ảnh sẽ nông hơn, tách đối tượng chụp ra khỏi hậu cảnh, làm cho đối tượng được rõ nét và hậu cảnh sẽ nhòe đi.

Khẩu độ mở được tính bằng chỉ số f/stop, ví dụ f/1.4, f/2.8, f/8 hay f/32. Chỉ số này càng nhỏ thì khẩu độ mở càng lớn và ngược lại. Chế độ này thích hợp khi cần làm nổi bật chủ thể, các đối tượng khác cũng như hậu cảnh được làm mờ. 

Ưu tiên khẩu độ

2Khi nào nên sử dụng chế độ ưu tiên khẩu độ?

Có thể thấy tác dụng chính của chế độ ưu tiên khẩu độ là làm thay đổi độ sâu trường ảnh - Depth of Field (DOF), cho nên hầu hết mọi người đều sử dụng chế độ Av khi muốn chụp trong trường hợp này.

Nếu muốn có độ sâu trường ảnh cạn như ảnh bên dưới, chỉ có cành hoa là rõ nét còn các tiền cảnh và hậu cảnh đều bị mờ. Bạn cần phải chọn khẩu độ lớn (ví dụ chọn f/1.4 như trong hình). Nếu muốn một hình ảnh rõ nét toàn bộ thì hãy chọn khẩu độ nhỏ hơn (ví dụ chọn f/22).

Khi nào nên sử dụng chế độ ưu tiên khẩu độ?

Khi lựa chọn khẩu độ, hãy ghi nhớ rằng máy ảnh sẽ tự điều chỉnh tốc độ chụp nhanh hay chậm. Khi chụp bạn cần chú ý phải giữ yên tay cầm máy sau khi nhấn nút chụp (thường là khoảng 1/60). Một khi tốc độ chụp chậm hơn mức này bạn có thể phải cần đến giá đỡ ba chân (Tripod).

Chế độ ưu tiên khẩu độ

Trên đây là những thông tin hữu ích về chế độ ưu tiên khẩu độ và cách sử dụng chế độ này. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ ghi lại được những khung hình đẹp theo ý muốn nhé!

Từ khóa:
Bình luận
Bài được đọc nhiều nhất
Chính sách bảo mật và lưu trữ thông tin

04-11-2020

Chính sách bảo mật và lưu trữ thông tin của Globalship.vn

Cơ cấu Biểu phí dịch vụ của Globalship.vn

06-03-2021

Cơ cấu Biểu phí dịch vụ của Globalship.vn được tính dựa trên tổng giá trị đơn hàng và khối lượng thực tế của đơn hàng áp dụng cho tất cả các Quốc gia. TỔNG TIỀN HÀNG = (Giá sản phẩm +Phí vận chuyển nội địa) * Tỷ giá + Phí Mua hộ + Phí vận chuyển Quốc tế + Phụ phí phát sinh (nếu có)

Cách tìm các nguồn hàng uy tín chất lượng cho các nhà bán hàng mới tại Việt Nam

31-03-2021

Nguồn hàng  giá sỉ như giày dép, quần áo, máy móc, thời trang, mỹ phẩm, đồ gia dụng…. để kinh doanh. Tuy nhiên, nên nhập hàng sỉ ở đâu để vừa đảm bảo chất lượng vừa có giá thành rẻ là điều khiến rất nhiều người băn khoăn.

Điều khoản mua bán hàng hóa

04-12-2020

Điều khoản mua bán hàng hóa

Cách giữ pin smartphone không bị hư sớm

30-07-2022

Để giữ cho pin smartphone không bị chai và đột ngột hư hỏng là ngăn linh kiện sạc đến mức 100% vì tuổi thọ pin phụ thuộc vào số chu kỳ mà nó có.