Tra cứu đơn hàng

Nếu có bất kì thắc mắc nào
quý khách vui lòng liên hệ tại đây

Bạn có thường thấy trên núm xoay chỉnh của máy ảnh luôn xuất hiện chữ A hoặc Av? Đây chính là kí hiệu của chế độ ưu tiên khẩu độ. Vậy chế độ này là gì? Được dùng như thế nào?

Chế độ ưu tiên khẩu độ là gì?

Trước hết, bạn cần biết có ba yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến lượng sáng đi vào máy ảnh:

  • Khẩu độ ống kính.

  • Tốc độ màn trập.

  • Độ nhạy sáng ISO.

Tuỳ theo mỗi chế độ chụp khác nhau, ba thông số này được điều chỉnh tự động hoặc do người chụp can thiệp điều khiển khác nhau. Chúng được kết hợp theo nhiều cách khác nhau để cho ra cùng một lượng sáng như nhau, nhưng có thể khác nhau hiệu ứng ảnh theo ý đồ người chụp.

Tam giác phơi sáng

Chế độ ưu tiên khẩu độ (Aperture priority) cho phép người dùng kiểm soát khẩu độ (độ mở của ống kính), trong khi máy thiết lập tốc độ màn trập và ISO (nếu cho phép). Khẩu độ mở càng lớn thì luồng ánh sáng lọt qua lỗ điều tiết ánh sáng (aperture) càng nhiều làm ảnh càng sáng.

Khẩu độ

Bên cạnh đó, khẩu độ càng nhỏ thì độ sâu trường ảnh (vùng rõ nét của bức ảnh) cũng tăng lên, tất cả các đối tượng ở tiền cảnh và hậu cảnh đều được đảm bảo đúng nét. Ngược lại, độ sâu trường ảnh sẽ nông hơn, tách đối tượng chụp ra khỏi hậu cảnh, làm cho đối tượng được rõ nét và hậu cảnh sẽ nhòe đi.

Khẩu độ mở được tính bằng chỉ số f/stop, ví dụ f/1.4, f/2.8, f/8 hay f/32. Chỉ số này càng nhỏ thì khẩu độ mở càng lớn và ngược lại. Chế độ này thích hợp khi cần làm nổi bật chủ thể, các đối tượng khác cũng như hậu cảnh được làm mờ. 

Ưu tiên khẩu độ

2Khi nào nên sử dụng chế độ ưu tiên khẩu độ?

Có thể thấy tác dụng chính của chế độ ưu tiên khẩu độ là làm thay đổi độ sâu trường ảnh - Depth of Field (DOF), cho nên hầu hết mọi người đều sử dụng chế độ Av khi muốn chụp trong trường hợp này.

Nếu muốn có độ sâu trường ảnh cạn như ảnh bên dưới, chỉ có cành hoa là rõ nét còn các tiền cảnh và hậu cảnh đều bị mờ. Bạn cần phải chọn khẩu độ lớn (ví dụ chọn f/1.4 như trong hình). Nếu muốn một hình ảnh rõ nét toàn bộ thì hãy chọn khẩu độ nhỏ hơn (ví dụ chọn f/22).

Khi nào nên sử dụng chế độ ưu tiên khẩu độ?

Khi lựa chọn khẩu độ, hãy ghi nhớ rằng máy ảnh sẽ tự điều chỉnh tốc độ chụp nhanh hay chậm. Khi chụp bạn cần chú ý phải giữ yên tay cầm máy sau khi nhấn nút chụp (thường là khoảng 1/60). Một khi tốc độ chụp chậm hơn mức này bạn có thể phải cần đến giá đỡ ba chân (Tripod).

Chế độ ưu tiên khẩu độ

Trên đây là những thông tin hữu ích về chế độ ưu tiên khẩu độ và cách sử dụng chế độ này. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ ghi lại được những khung hình đẹp theo ý muốn nhé!

Từ khóa:
Bình luận
Bài được đọc nhiều nhất
Chính sách bảo mật và lưu trữ thông tin

04-11-2020

Chính sách bảo mật và lưu trữ thông tin của Globalship.vn

Cách giữ pin smartphone không bị hư sớm

30-07-2022

Để giữ cho pin smartphone không bị chai và đột ngột hư hỏng là ngăn linh kiện sạc đến mức 100% vì tuổi thọ pin phụ thuộc vào số chu kỳ mà nó có.

Á hậu đẹp nhất VTV quanh năm ăn diện kiểu nữ thần công sở, hiếm hoi diện bikini chỉ dám khoe ảnh chụp từ xa

01-08-2022

Không hổ danh là mỹ nhân kín đáo nhất nhì VTV, Á hậu Thuỵ Vân trong hình ảnh mới đây nhất làm người hâm mộ không khỏi thích thú.

Có mẹ và bố dượng chăm chút, con gái Phương Trinh Jolie sành điệu hàng hiệu, mặc đẹp không đợi tuổi

01-08-2022

Chỉ mới 9 tuổi nhưng phong cách ăn mặc của Mia - con gái Phương Trinh Jolie đã được đánh giá là sành điệu hệt tiểu thư

Tản nhiệt nước và tản nhiệt khí: Đâu sẽ là lựa chọn thích hợp cho chiếc PC của bạn?

02-08-2022

Tản nhiệt nước và tản nhiệt khí đều là những bộ tản nhiệt đang được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Vậy đâu sẽ là lựa chọn thích hợp nhất cho chiếc PC của bạn? Hãy cùng chúng tôi đặt lên bàn cân so sánh tản nhiệt nước và tản nhiệt khí để có câu trả lời nhé.